โอทอป สินค้าชุมชน
สถานที่ท่องเที่ยว
กระดานเสวนา
ติดต่อ-สอบถาม
หน้าหลัก
Home
ข้อมูลทั่วไป
Information
บุคลากร
Personnel
แผนพัฒนา
Plan
งานการคลัง
Finance
รายงาน
Report
ศูนย์ข้อมูล
Data Center
 
  องค์การบริหารส่วนตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ : www.wangtakhe.go.th
 
 สถานที่ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2535 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 77 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 199,375 ไร่ หรือ 319 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าเทือกเขาพังเหย และป่านายางกลัก ในท้องที่ตำบลท่าใหญ่ ตำบลถาวัวแดง ตำบลบ้านเจียง ตำบลเจาทอง ตำบลวังทอง กิ่งอำเภอภักดีชุมพล อำเภอหนองบัวแดง ตำบลห้วยแย้ ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว และตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ และมีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานฯ ป่าหินงามและอุทยานฯ ภูแลนคา
สภาพภูมิประเทศอุทยานฯ ไทรทองอยู่ในเขตเทือกเขาพระยาฝ่อ และเทือกเขาพังเหย ประกอบด้วยภูเขาสูงต่ำหลายลูกเรียงรายสลับซับซ้อน มีระดับความสูงตั้งแต่ 300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถึงสูงสุดที่ยอดเขาพังเหย 1,008 เมตร เป็นพื้นที่ปาต้นน้ำของลำห้วยโป่งขุนเพชร ลำห้วยเชียงทา ลำห้วยแย้ ลำห้วยยาง ลำน้ำเจา ลำน้ำเจียง ซึ่งเป็นสาขาย่อยของแม่น้ำชี
ในช่วงต้นฤดูฝนที่อุทยานฯ ไทรทอง จะมีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติให้คุณได้ขับรถมาเลือกชมมากมายโดยเฉพาะ ทุ่งบัวสวรรค์ หรือทุ่งดอกกระเจียว ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไทรทอง ประมาณ 12 กิโลเมตร คุณต้องใช้รถ 4WD หรือเหมารถที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีราคาทั้งคิดเป็นรายหัวและเหมารถ เพื่อขึ้นไปชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวที่มีทั้งหมด 4 ทุ่ง สลับกับดอกไม้ป่าอื่นๆ ทั้งดอกดุสิตา สร้อย สุวรรณา จุกนารี กระดุมเงิน กระดุมทอง เอื้องนวลจันทร์ ฯลฯ จะผลิดอกสวยงามเต็มทุ่งประมาณปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนสิงหาคมของทุกปีเท่านั้น
และยังได้แวะชมน้ำตกชวนชม น้ำตกขนาดเล็กสูงประมาณ 20 เมตร ที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกไทรทองขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตรด้วย ขับรถไกลอีกหน่อยจากที่ทำการอุทยานฯ ไทรทองประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงจุดชมวิวเขาพังเหย
เป็นจุดชมทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์อัสดงยามเย็นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเขตอุทยานฯ ไทรทอง ในฤดูหนาวที่อุทยานฯ ไทรทอง ยังได้จัดรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้คุณได้มาสัมผัสลมหนาว ทำกิจกรรมผจญภัย ทั้งโรยตัวที่ผาหำหด พายเรือศึกษาธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวังน้ำเขียว เดินศึกษาธรรมชาติชมทุ่งบัวสวรรค์ ชมวิวที่ผาอาทิตย์อัสดง และนอนกางเต็นท์บนลานหน้าผา

ข้อมูลเกี่ยวกับ…อุทยานแห่งชาติไทรทอง ชัยภูมิ

ที่ตั้ง : ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิประมาณ 70 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอหนองบัวระเหว ประมาณ 37 กิโลเมตร

การเดินทาง : จากตัวเมืองจังหวัดชัยภูมิ ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 225 สายชัยภูมิ-นครสวรรค์ จะมีทางแยกขวามือเข้าไปน้ำตกไทรทองอีก 7 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานฯ ไทรทองอยู่ห่างจากน้ำตกไทรทองเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว : ฤดูฝน ปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนสิงหาคม

สิ่งอำนวยความสะดวก : ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก อุทยานฯ ไทรทองมีบ้านพักหลังใหญ่ไว้บริการนักท่องเที่ยว สำหรับคนที่นำเต็นท์มาเองที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์ และมีเต็นท์หลากขนาดให้เช่าพร้อมกับชุดเครื่องนอน สำหรับกรุ๊ปทัวร์ที่ต้องการจัดประชุมที่นี่ก็มีห้องสัมมนารองรับ นอกจากนี้ที่จุดชมวิวเขาพังเหยห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไทรทอง ประมาณ 30 กิโลเมตร ก็มีบ้านพักบังกะโลให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการบ้านพักราคาถูกได้เลือกพักอย่างสบายใจกัน

ที่มา : www.ท่องเที่ยวไทย.com/อุทยานแห่งชาติไทรทอง-ชัยภูมิ/
 

จุดชมวิว บ้านหลังสัน หมู่ 9 ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

- จำนวนผู้เข้าชม จำนวน 1205716 คน ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 -